Tìm Hiểu Nồi Nấu Rượu Bằng Đồng

Nấu rượu là một nghề đã có từ rất lâu đời. Từ xa xưa, những chiếc nồi nấu rượu chủ yếu được làm bằng đồng. Thậm chí đến ngày nay, khi đã có rất nhiều nồi nấu rượu bằng các chất liệu khác tốt hơn, nhưng những người nấu rượu vẫn chuộng nồi nấu rượu bằng đồng. Tại sao nồi đồng lại được ưa chuộng như vậy? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Tại sao lại lựa chọn đồng mà không phải các kim loại khác.

Đồng là một nguyên liệu vô cùng thân quen, được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Vào thời xa xưa, đồng là kim loại cực kỳ phổ biến và được chế tạo thành các vật dụng trong đời sống hằng ngày như nồi, niêu, chảo, …. Rồi các loại nhạc cụ như trống, chiêng, … Có thể vì thế nên người Việt có một tình cảm rất đặc biệt với đồ đồng.

Bên cạnh đó, đồng có độ bền rất cao. Bởi vậy, nồi nấu rượu bằng đồng phổ biến hơn cả so với các vật liệu kim loại khác.

nồi nấu rượu bằng đồng
Nồi nấu rượu bằng đồng

Ưu điểm của nồi nấu rượu bằng đồng

Bền

Nồi đồng thường rất bền. Nó có khả năng chịu va đập rất tốt. Bên cạnh đó thì đồng có khả năng chống oxi hóa khá cao. Nồi ít khi xuất hiện tình trạng hoen rỉ, ảnh hưởng đến chất lượng rượu.

Khả năng dẫn nhiệt

Đồng có tính chất chịu nhiệt và dẫn nhiệt rất tốt. Điều này phù hợp với điều kiện để nấu rượu. Chất liệu vừa có tính dẫn nhiệt, vừa có độ dày cao sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu và không làm cháy bỗng.

Rượu ngọt hơn

Không ít người cho rằng rượu nấu qua nồi đồng có vị ngọt ngon hơn khi nấu bằng các loại nồi khác. Điều này chưa được kiểm chứng, tuy nhiên không thể phủ nhận đây có thể là một trong những nguyên nhân giúp nồi đồng được ưa chuộng đến vậy.

Nhược điểm của nồi nấu rượu bằng đồng

Tuy nhiều người nói rằng nấu rượu bằng nồi đồng ngon hơn. Nhưng thực chất, đây có thể là nguyên nhân khiến rượu thủ công có chứa nhiều độc tố

Theo hóa học, rượu không tác dụng với đồng, nhưng nó sẽ tác dụng với oxi dưới xúc tác của đồng oxit ở nhiệt độ cao, tạo ra aldehyt (chứa nhóm CHO)

Phương trình hóa học như sau:

CH3CH2OH + 1/2O2 => (Cu xúc tác) CH3CHO (aldehit) + H2O

Có thể thấy, nấu rượu bằng nồi đồng chính là một phần nguyên nhân khiến rượu có chứa aldehyt – một chất độc nguy hiểm với cơ thể. 

Một số tác hại của aldehyt với cơ thể có thể kể đến như: Là nguyên nhân gây sốc, gây choáng khi uống rượu, làm cho hệ tuần hoàn, hệ tiêu hóa hoạt động mạnh, huyết áp cao và gây nhức đầu.

  • Gây sốc, gây choáng khi uống rượu
  •  Làm cho hệ tuần hoàn, hệ tiêu hóa hoạt động mạnh
  •  Huyết áp cao và gây nhức đầu.
  •  Với liều lượng cao có thể dẫn đến tử vong

Giải pháp hiện nay – Thay thế nồi nấu rượu bằng đồng

Nồi nấu rượu bằng điện ra đời chính là giải pháp nhằm khắc phục khuyết điểm của nồi nấu rượu thủ công. Rượu được nấu ra vẫn sẽ giữ được hương vị thơm ngon, lại chứa hàm lượng độc tố ít hơn thông thường.

Thiết bị được ra đời với mục đích nâng cao chất lượng rượu truyền thống và giúp chủ cơ sở sản xuất rượu tiết kiệm chi phí thời gian, tiền bạc và công sức.

Hầu hết nồi nấu rượu bằng điện được làm hoàn toàn từ inox 304. Hoàn toàn an toàn và không chịu tác động biến đổi từ môi trường. Ngoài ra, thiết bị còn có các ưu điểm nổi trội so với nồi nấu rượu truyền thống

  • Tiết kiệm không gian

Nồi nấu rượu bằng điện được thiết kế với mục tiêu đơn giản gọn gàng nhất có thể. Bởi vậy, lắp đặt hệ thống này hoàn toàn không tốn diện tích, tiết kiệm không gian tối đa cho chủ cơ sở.

  • Tiết kiệm công sức

Nồi nấu rượu bằng điện có khả  năng tự động. Giúp người nấu rượu tiết kiệm công sức. Không mất thời gian trông chừng nồi nấu quá nhiệt hay trào bỗng, …

  • Tự động kiểm soát nhiệt độ bỗng và nồng độ rượu.

Khi sử dụng nồi nấu rượu bằng điện, bạn có thể tiết kiệm được nhân lực, công sức bởi hệ thống được tự động hoàn toàn. Khi nấu xong, hệ thống sẽ tự ngắt điện.

  • Rượu đầu ra đã là rượu mát tay, không mất thời gian để nguội.

Một số thương hiệu nồi nấu rượu bằn điện cho rượu đầu ra đã là rượu mát. Nguyên nhân do có bộ ngưng tụ dạng condenser, không cần ruột gà và bể làm mát. Điều này giúp tiết kiệm không gian khu vực sản xuất rượu, đồng thời giúp rượu ngưng tụ nhanh và nhiều hơn.

  • Dễ dàng vệ sinh

Thiết kế đơn giản, chất liệu inox dễ dàng làm sạch giúp bạn có thể vệ sinh nồi nấu rượu bằng điện một cách kỹ lưỡng nhất.

Trên đây là một số đánh giá của chúng tôi về nồi nấu rượu bằng đồng. Chúng tôi rất mong nhận được những chia sẻ góp ý từ quý độc giả để có thể mở rộng những chủ đề thảo luận về thiết bị ngành rượu.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

 

Viết một bình luận