Tháp chưng cất rượu cho rượu độ cao, chuẩn vị

Hiện tại nhu cầu sử dụng tháp chưng cất rượu để sản xuất rượu độ cao, nguyên bản về mùi vị là rất lớn. Và bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thêm các thông tin về tháp chưng cất đa tầng cũng như cấu tạo và nguyên lý hoạt động của sản phẩm này.

Cùng khám phá các thông tin liên quan đến tháp chưng cất rượu đa tầng.

tháp chưng cất rượu

Giải quyết các vấn đề trong chưng cất rượu

Trong các công đoạn chưng cất rượu sẽ xảy ra rất nhiều các vấn đề. Một trong các vấn đề thấy rõ nhất là khó cho ra rượu có nồng độ cao, tinh khiết. Đây là đặc trưng của các dòng sản phẩm nước ngoài như volka, gin, rum…

Chính vì lý do đó nên tháp chưng cất rượu được sử dụng thay cho nồi nấu rượu thông thường để khắc phục các vấn đề trên. Sản phẩm sẽ cho ra rượu tinh khiết với đặc trưng của nguyên liệu. Rượu đầu ra trong và có nồng độ cao, ít tạp chất và rất được khách hàng tin dùng hiện nay.

tháp chưng cất rượu đa tầng thái an

Cấu tạo của tháp chưng cất rượu

Thường các loại tháp chưng cất rượu hiện nay được cấu tạo với 4 phần chính:

  1. Khoang chứa dịch lên men và gia nhiệt
  2. Cột chưng cất đa tầng
  3. Bộ ngưng tu
  4. Hệ thống điều khiển

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu tổng quan về các bộ phần này trên tháp chưng cất nhé.

01. Khoang chứa dịch lên men và gia nhiệt

Đây là bộ phận chứa dịch lên men, được gia nhiệt để làm bay hơi dung dịch bỗng rượu. Sản phẩm với nhiều module với dung tích từ 500 đến 2000 lít tùy nhu cầu của khách hàng.

Phần khoang chứa này còn được gọi là phần thân tháp chưng cất. Bộ phận này cấu tạo gồm 3 lớp, phần khoang chứa bỗng sử dụng đồng đỏ nguyên chất nhập khẩu từ Hàn Quốc, đảm bảo chất lượng được tốt nhất. Việc lựa chọn vật liệu tốt cũng đảm bảo độ bền cho sản phẩm, tránh bị rò rỉ và oxy hóa trong suốt quá trình hoạt động.

cấu tạo của phần thân tháp chưng cất

Phần thứ hai được gọi là áo nước. Đây chính là phần chứa dung dịch gia nhiệt, bộ phần này chứa dung dịch nước, được gia nhiệt và truyền nhiệt vào khoang chứa dịch lên men.

Thiết kế bộ phần này cần có kĩ thuật công nghệ đặc biệt để đảm bảo an toàn. Vì khoang chứa nước gia nhiệt này sẽ được làm nóng đến 100 độ C (nhiệt độ bão hòa). Chính vì thế phải đảm bảo được độ an toàn cao nhất khi vận hành, tránh áp suất quá ngưỡng, đảm bảo hoạt động vận hành an toàn tốt nhất.

Bên ngoài là phần lớp bảo ôn gồm keo xốp chịu nhiệt và lớp inox 304 bóng. Tác dụng của lớp bảo ôn này nhằm hạn chế sự thất thoát nhiệt ra bên ngoài môi trường, tiết kiệm chi phí nhiên liệu đốt.

02. Cột chưng cất đa tầng

Cột chưng cất đa tầng làm nên sự khác biệt của tháp chưng cất và nồi nấu rượu công nghiệp thông thường. Hơi rượu sau khi được chưng cất sẽ bay hơi qua bộ phận cột chưng cất đa tầng. Ở đây sẽ diễn ra sự tiếp xúc giữa pha lỏng và khí, quá trình lặp lại giữa các phần tháp để tạo nên chất lượng rượu với hương vị đặc trưng riêng theo nguyên liệu.

Ngoài ra việc sử dụng vật liệu đồng tiêu chuẩn cũng giúp hơi rượu kết hợp với đồng để khử đi khí sunphua (mùi trứng thối) bằng các phản ứng phức tạp. Ngoài ra với thiết kế thành các tầng, rượu được chưng cất và bay hơi liên tục sẽ giúp rượu đạt được nồng độ cao nhất, đồng thời có được độ trong của rượu thành phẩm.

Video giải thích nguyên lý hoạt động của tháp đa tầng

03. Bộ ngưng tụ

Đây bộ phận giúp hơi rượu ngưng tụ từ thể khí sang thể lòng. Với thiết kế đặc biệt giúp trong đổi nhiệt cực kì nhanh chóng, có thể tạo cho rượu đầu ra ở mức nhiệt độ xấp xỉ nhiệt độ nước làm mát.

04. Hệ thống điều khiển

Đây có thể coi như là trái tim của sản phẩm. Để đảm bảo tháp hoạt động tốt, cho hiệu quả sản xuất rượu đầu ra chất lượng, năng suất, thì hệ thống điều khiển phải được lập trình thiết kế thông minh. Nhiệt độ và áp suất được kiểm soát nhằm đạt được năng suất tốt nhất khi sản xuất rượu.

Đồng thời Thiết bị Thái An sử dụng các linh kiện chính hãng từ Omron, Mitsu nhập khẩu trực tiếp để bảo đảm không bị lỗi trong vận hành và độ bền cho sản phẩm.

Nguyên lý hoạt động của tháp chưng cất rượu đa tầng

Nguyên lý vận hành của tháp chưng cất rượu khá giống với nồi nấu rượu thông thường. Khác nhau nhiều nhất là ở bộ phận cột tháp đa tầng. Tại đây thì hơi rượu bay lên được ngưng tụ và bay hơi tiếp tục đến cột tháp trên cùng. Đây hiểu nôm na nó như một hình thức chưng cất nhiều lần.

Đồng thời với thiết kế cột tháp đặc biệt sẽ giúp hơi rượu tiếp xúc nhiều nhất với đồng, để tạo ra phản ứng giúp khử mùi trứng thối. Điều này giúp rượu đầu ra giữ được hương vị rượu truyền thống đặc trưng, tinh khiết nhất.

Để so sánh tháp chưng cất rượu và nồi nấu rượu thì có thể chỉ ra là rượu đầu ra ở tháp chưng cất sẽ có độ cao hơn, tinh khiết và hương vị tốt hơn so với nồi nấu rượu. Đồng thời khả năng khử tạp chất và làm trong rượu hiệu quả vượt bậc so với nồi nấu thông thường.

Sản phẩm tháp chưng cất rượu đa tầng đang được rất nhiều các đơn vị sản xuất rượu để ý. Đây là một bước phát triển mạnh mẽ trong ngành công nghiệp sản xuất rượu tại Việt Nam.

Mọi nhu cầu về sản phẩm, vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ tư vấn và giải đáp.

Thông tin tham khảo tại:

  • Website: thietbithaian.com / uhcvietnam.com
  • Youtube: Thiết bị Thái An
  • Facebook: Thiết bị sản xuất rượu / Hotline: 0969448468