Quy trình nấu rượu gạo Men Lá truyền thống của Dân tộc Nùng Lạng SơnLh :0942676663

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu nấu rượu và thiết bị nấu rượu

Nguyên liệu: 2 nguyên liệu cần thiết cho quá trình ra những ly rượu ngon, sạch là nguồn gạo và men Lá .Thiết bị nấu rượu: Nấu  rượu thủ công  là thiết bị nấu cơm và thiết bị chưng cất., chum sành/thùng nhựa ủ rượu,…

Bước 2: Tiến hành nấu cơm rượu và ủ men

– Nấu cơm rượu: Sau khi chọn được gạo với số lượng vừa đủ, bạn tiến hành vo và ngâm gạo từ 4-6 tiếng, sau đó cho vào nồi nấu cơm để nấu. 

– Trộn lên men và ủ cơm: Cơm rượu sau khi cho ra để âm ấm và bắt đầu rắc men với tỉ lệ 30 quả men Lá / 10kg gạo. giã từ cối càng mịn, càng nhỏ càng tốt. 

Chú ý: không nên rắc men khi cơm còn nóng hoặc quá nguội, bởi vì nếu cơm quá nóng thì sẽ làm men chết hoặc men quá nguội thì sẽ không ăn được cơm. Các bạn chia men thành 2 phần một phần rắc đều mặt trước đảm bảo men phủ kín bề mặt cơm, sau đó lật mặt dưới lên rắc nốt nửa men còn lại. 

Thời gian ủ men rượu 7-20 ngày, rồi Tiến hành Đổ nước xuống 1/3 ủ thêm3-7ngay

Bước 3: Chưng cất rượu..Sau khi đạt ngày ủ men rượu, bạn cho bỗng ra vào nồi và chưng cất .Thời gian trung bình cho mỗi mẻ nấu rượu là 4-5h.

Ta thu được rượu khoảng 8 lít/10kg nồng độ từ 30-35 đô

Bước 4: Các công đoạn sau khi mẻ rượu hoàn thành

Sau khi có được những mẻ rượu đầu tiên, thường thì bạn không nên uống ngay. Theo cách thủ công mà bà con ta vẫn làm là cho vào chum sành và ủ/hạ thổ khoảng 1 tháng để rượu trong hơn và làm giảm lượng andehit  trong rượu, tạo điều kiện đóng chai bán ra thị trường.

Giá 30Vnd/1lit

Lh :0942676663

Giao hàng tận nơi

Nguồn Video tại đây

2 bình luận về “Quy trình nấu rượu gạo Men Lá truyền thống của Dân tộc Nùng Lạng Sơn”

Bình luận đã đóng.