Ưu và Nhược Điểm Của Nồi Nấu Rượu Bằng Than

Nồi nấu rượu là thiết bị vô cùng quan trọng trong quy trình sản xuất rượu. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại nồi nấu rượu khác nhau. Từ các mẫu nồi nấu rượu bằng củi, than đến những mẫu nồi nấu rượu bằng hơi, nồi nấu rượu bằng điện, …. Những mẫu nồi này đều có ưu nhược điểm khác nhau. Tùy vào sở thích và thói quen nấu rượu mà khách hàng sẽ lựa chọn loại nồi nấu thích hợp. 

Một trong số những loại nồi nấu rượu khá phổ biến là nồi nấu rượu bằng than. Hôm nay chúng ta cùng đi tìm hiểu mẫu nồi nấu rượu này nhé.

noi nau ruou bang than

Vì sao nồi nấu rượu bằng than được ưa chuộng?

Đối với các hộ gia đình tại các làng quê thì việc sử dụng nồi nấu rượu bằng than là rất phổ biến. Bởi họ vẫn chưa có điều kiện hoặc là họ vẫn giữ các phương thức nấu rượu gia truyền. Việc này giúp họ tận dụng các nguồn nhiên liệu sẵn có trong gia đình hoặc rẻ hơn. Do đó bạn có thể thấy các loại nồi nấu rượu bằng than, củi…

Ưu điểm của nồi nấu rượu bằng than

Sử dụng nồi nấu rượu bằng than có những ưu điểm như sau:

Bền

 Loại nồi nấu rượu bằng than hiện nay đa phần sản xuất và làm từ inox 304 cao cấp với thiết kế 3 lớp . 

Khác với nồi nấu rượu bằng điện, loại nồi này sẽ bỏ đi phần thanh trở dưới đáy nồi cùng với phần hệ thống tủ điện điều khiển. 

Được lắp đặt kèm bồn lạnh

Thiết bị được thiết kế thêm bồn inox để làm lạnh nhằm thay thế cho các bồn làm lạnh với nguồn nước ra vào nhằm đảm bảo nhiệt độ làm lạnh đảm bảo tuần hoàn

Tiết kiệm 

Tận dụng được nguồn nhiên liệu như củi sẵn có trong gia đình mà không cần phải chi trả bất kỳ chi phí tiêu hao điện năng nào. Giúp tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu

Nhược điểm khi sử dụng nồi nấu rượu bằng than

Mất thời gian, cần cẩn thận

Nhược điểm của loại nồi nấu rượu bằng than đó chính là bạn cần phải mất thời gian trông chừng bếp, nhiệt độ nấu bởi nếu sơ ý thì có thể bị khê cháy, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Hiệu suất tạo rượu thấp

Lượng rượu thành phẩm khi nấu bằng nồi nấu rượu truyền thống sẽ hạn chế hơn so với nồi bằng điện.

Không an toàn

Khi nấu rượu bằng than, người nấu rượu phải luôn canh chừng than để thêm khi than cháy gần hết. Mỗi lần cho thêm than, họ phải bê nồi xuống. Làm như vậy rất nguy hiểm, rất dễ làm đổ nồi và bị bỏng.

Không vệ sinh 

Nấu rượu bằng than khiến nồi bám tro bẩn đen, không sạch sẽ, rất khó để vệ sinh. Hơn thế khi nấu có thể có nhiều khói bụi, vừa ảnh hưởng đến chất lượng rươu, vừa ảnh hưởng đến sức khỏe.

Giải pháp

Bởi những hạn chế trên, ngày nay, hầu hết các cơ sở sản xuất rượu đã dần chuyển sang sử dụng nồi nấu rượu bằng điện

Nồi nấu rượu bằng điện ra đời chính là giải pháp nhằm khắc phục khuyết điểm của nồi nấu rượu thủ công.

Với nhiều ưu điểm như nhỏ gọn, tự động hóa, tiết kiệm thời gian, … nồi nấu rượu bằng điện ngày càng được các cơ sở sản xuất rượu tin tưởng và lựa chọn.

Nồi nấu rượu bằng than là mẫu nồi tuy đã cũ nhưng vẫn còn khá nhiều nhà nấu rượu truyền thống lựa chọn. Nếu bạn đang tìm kiếm một mẫu nồi nấu rượu cho mình thì có thể tham khảo thêm về mẫu nồi nấu này nhé.

Cảm ơn bạn đã theo dõi