Giới thiệu về cách chưng cất rượu Whisky

Rượu Whisky là dòng rượu mạnh và nổi tiếng trên thị trường hiện nay. Rượu Whisky được chưng cất từ các loại ngũ cốc như lúa mạch, lúa mì, lúa mạch đen, lúa kiều mạch hoặc chưng cất từ ngô. 

Cách chưng cất rượu Whisky rất đặc biệt nên rượu có màu nâu hổ phách đậm, nồng độ từ 40-45 độ. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về cách chưng cất rượu Whisky tại bài viết hôm nay nhé. 

chưng cất rượu whisky

Cách chưng cất rượu Whisky 

Cách chưng cất rượu Whisky sẽ được thay đổi tùy thuộc vào phong cách của nhà sản xuất, quốc gia cũng như nguyên liệu để ủ rượu. Tuy nhiên, nhìn về mặt tổng thể thì quá trình chưng cất rượu Whisky được thực hiện bởi các bước dưới đây:

1.1. Ủ mạch nha/ Ủ ngũ cốc 

Tất cả các loại rượu Whisky đều được lên men từ một loại ngũ cốc thô được gọi là Malt Whisky hay còn gọi là lúa mạch. 

Lúa mạch được làm ẩm và cho nảy mầm một phần nhất định. Quá trình này được gọi là ngâm nảy mầm. Mục đích của giai đoạn này là để lúa mạch sản sinh ra một loại enzyme để chuyển đổi tinh bột có trong lúa mạch thành đường. Nhờ thế các hạt lúa nảy mầm tạo nên chất có độ cô đặc. 

Sau khi lúa mạch đã nảy mầm đủ sẽ được sấy khô và được chuẩn bị cho bước kế tiếp. 

1.2. Nghiền lúa mạch 

Trước khi đưa lúa mạch sang giai đoạn lên men, thì đường trong lúa mạch phải được chiết xuất ra ngoài. Để thực hiện điều này người ta sẽ sử dụng phương pháp nghiền lúa mạch. 

Các loại ngũ cốc để làm rượu Whisky như ngô, lúa mì hoặc lúa mạch đen sẽ được nghiền nát để cho vào một bể lớn.

Chiếc bể này có tên gọi là bể trộn hoặc bể chứa. Nguyên liệu sẽ được đổ vào bể và được trộn cùng nước nóng sau đó được đảo đều. 

Một số nhà sản xuất sẽ thêm vào một loại lúa là lúa mạch nha để thúc đẩy quá trình chuyển đổi tinh bột thành đường. 

Hỗn hợp sau khi trộn sẽ có dạng quánh, sền sệt giống như cháo. Đến khi đã đạt được lượng đường chiết xuất tối đa hỗn hợp cuối cùng có tên là mash hoặc wort. Hỗn hợp này sẽ được chuyển sang giai đoạn tiếp theo là giai đoạn lên men. 

1.3. Lên men 

Quá trình lên men sẽ diễn ra trong các thùng ủ có tên là waskbacks trong khoảng thời gian từ 48 giờ đến 96 giờ. Hỗn hợp mash gặp men sẽ chuyển hóa thành cồn. Nồng độ cồn của chất lỏng tiết ra sẽ giao động từ 7-10%. Với thời gian lên men và nguyên liệu khác nhau, chúng ta sẽ thu được các hương vị khác nhau của rượu Whisky. 

1.4. Chưng cất 

Nồi chưng cất rượu Whisky được làm bằng đồng. Để chưng cất rượu Whisky người ta sẽ chưng cất theo các bước truyền thống để thu được lượng rượu tối đa. 

Bên cạnh đó, để loại bỏ các tạp chất độc hại trong rượu người ta cũng sử dụng một phương pháp chưng cất mới. Chính là chưng cất bằng các tháp chưng cất

Nồi chưng cất rượu Whisky truyền thống có cấu tạo và nguyên lý hoạt động tương tự như hệ thống nồi nấu rượu gạo. 

Tháp chưng cất được sử dụng để sản xuất rượu Bourbon, Rye Whisky và các loại Whisky khác của Mỹ. 

Tháp chưng cất được ưa chuộng hơn nồi truyền thống vì có năng suất cao. Tháp chưng cất giúp tiết kiệm tối đa nhân công cho nhà sản xuất đồng thời mang lại chất lượng rượu hảo hạng. Rượu thu được là rượu tinh khiết, có độ nặng cao và không chứa tạp chất. 

1.5. Ủ rượu Whisky trong thùng gỗ sồi 

Hầu như tất cả các loại rượu Whisky đều được ủ trong thùng gỗ, thường là thùng gỗ sồi. Thùng gỗ sẽ được lưu trữ trong kho hoặc trong hầm lành. Khi rượu Whisky đủ độ tuổi, một phần chất cồn sẽ bay hơi và ngấm hương vị tannin từ thùng sồi đựng rượu. Nhờ thế tạo nên một hương vị và mùi thơm đặc trưng. 

bảo quản rượu whisky trong thùng gỗ sồi

  • Giai đoạn cuối cùng – đóng chai  

Sau khi rượu đã được ủ đủ thời gian trong kho hoặc trong hầm chứa rượu. Giai đoạn tiếp theo chính là giai đoạn đóng chai và phân phối trên thị trường. 

Trước khi đóng chai, rượu Whisky có thể được lọc để không bị đục nếu thêm đá hoặc nước lạnh.

Rượu được đóng chai ở độ cồn tối thiểu 40% sau ít nhất 3 năm ngâm ủ trong thùng sồi. 

Kết luận cách chưng cất rượu whisky 

Trên đây là bài viết hướng dẫn bạn đọc những thông tin hữu ích về cách chưng cất rượu whisky. Chúng tôi hy vọng đã mang đến những thông tin bổ ích đến bạn đọc. 

Nếu bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm tháp chưng cất rượu hãy liên hệ ngay với Thiết bị Thái An để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.