Công Thức Tính Độ Rượu Chuẩn Xác Cho Người Mới Nấu Rượu

Nhắc đến rượu, chúng ta hay nhắc về độ của rượu. Đây là một trong những chỉ số quan trọng giúp đánh giá chất lượng và đặc trưng của rượu. Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về độ rượu và công thức tính độ rượu chuẩn xác nhất nhé

Về cơ bản rượu đều là một loại chất lỏng có chứa cồn, tuy nhiên chúng lại có những nồng độ rất khác nhau. Nếu bạn để ý khi mua hoặc lúc sử dụng, trên các chai rượu đều có ghi chú rằng độ cồn là 30%, 40% hoặc một con số khác. Đây là độ rượu và được tính bằng công thức riêng.

công thức tính độ rượu

Độ rượu là gì?

Độ rượu có thể hiểu một cách đơn giản là đơn vị để đo nồng độ của rượu. Độ rượu/ độ cồn là số ml etanol nguyên chất (hàm lượng cồn) có trong 100 ml dung dịch rượu ở mức nhiệt tiêu chuẩn 20 độ C – tính bằng % thể tích. Không chỉ rượu mà thành phần bia hay nhiều loại nước trái cây cũng có tỷ lệ độ cồn nhất định. Ký hiệu của độ rượu là ABV (Alcohol by volume).

Độ rượu càng cao, tức là trong dung dịch rượu có chứa nhiều chất cồn.

Công thức tính độ rượu

Từ cách hiểu về định nghĩa độ rượu, chúng ta có thể tìm ra công thức tính độ rượu khá đơn giản như sau:

Độ rượu = [V (rượu nguyên chất) / V (dd rượu)] x 100

Trong đó:

  • V(rượu nguyên chất) là thể tích rượu nguyên chất
  • V(dung dịch rượu) là thể tích dung dịch (hỗn hợp) rượu

Chẳng hạn nói độ rượu 40 độ. Thì có thể hiểu trong 100ml hỗn hợp rượu có 40ml rượu nguyên chất và 60ml nước cùng tạp chất

Làm thế nào để đo độ rượu

Để đo độ rượu, chúng ta cần có dụng cụ đo chuyên dụng

Trước đây, người nấu rượu hay sử dụng cồn kế đơn giản để đo độ rượu. Cồn kế đơn giản, dễ sử dụng. Tuy nhiên dễ bị ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài tác động nên kết quả có thể không chính xác.

đo rượu bằng cồn kế
Cồn kế

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, các nhà sản xuất đã thiết kế ra dụng cụ đo độ rượu khá tiện lợi.

Máy đo nồng độ rượu là một thiết bị được thiết kế đặc biệt cho việc đo độ cồn của các loại rượu.

Máy đo nồng độ rượu hay còn được gọi là khúc xạ kế đo độ rượu, cồn kế,… có  nhiều dạng thiết kế khác nhau. Chúng khá nhỏ gọn, dễ sử dụng, hỗ trợ tính năng tự động điều chỉnh nhiệt độ do ảnh hưởng của môi trường nên giúp đưa ra kết quả đo tin cậy, độ chính xác cao.

Thiết bị này còn là một công cụ được sử dụng trong quá trình đo nồng độ cồn của người lái xe tham giá giao thông. Phục vụ cho quá trình làm việc của Cảnh sát giao thông trong việc xử lý sai phạm và điều chỉnh hành vi con người.

Vì sao người nấu rượu nên biết công thức tính độ rượu

Tùy vào mục đích sử dụng mà người ta sẽ lấy rượu ở các nồng độ khác nhau. Vậy nên việc tính độ rượu sẽ giúp người nấu rượu lấy được rượu phù hợp với nhu cầu khách hàng nhất.

Rượu gạo nấu xong thường sẽ có nồng độ rơi vào khoảng 40-55 độ. Nồng độ khá cao. Rượu ở độ này thường phục vụ cho nhu cầu ngâm rượu thuốc

Rượu gạo nên có nồng độ từ 28-40 độ được xem là đạt mức an toàn cho phép cung cấp ra thị trường. Ví dụ cứ trong 1 lít rượu gạo 40 độ, nhà sản xuất cần pha thêm 50 – 400ml nước để thu được rượu có nồng độ 28-40 độ.

Với những loại rượu nặng trên 50 độ, nhiều người thường bảo quản riêng và chôn rượu dưới đất 1 năm trở đi (ít hoặc nhiều tùy vào loại rượu và mục đích) rồi mới đem ra bán. Lúc này rượu sẽ đỡ nồng, uống sẽ có vị ngon và mát hơn.

Nhờ có độ rượu và công thức tính độ rượu, người sản xuất dễ dàng có thể pha chế rượu theo như mong muốn của mình. Tùy vào nhu cầu sử dụng ”rượu nặng” hay “rượu nhẹ” mà người ta có thể pha chế ra loại rượu phù hợp với độ rượu yêu thích.

Kết

Độ rượu giúp phân loại các loại rượu khác nhau, giúp người sử dụng nắm bắt được nồng độ để lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng. Tránh việc mua phải những sản phẩm không phù hợp với nhu cầu và khả năng sử dụng.

Như vậy, ở vai trò là người nấu và pha chế các loại rượu, bạn cần nắm rõ về độ rượu ngon của loại rượu mình nấu để có cách pha rượu sao cho hợp lý. Công thức tính độ rượu chỉ cho kết quả ở một mức tương đối, vì vậy nếu muốn tính độ rượu ở quy mô lớn hơn thì khó có thể cân đong đo đếm chính xác được.

Trên đây là một số thông tin về độ rượu và công thức  tính độ rượu. Hy vọng qua bài viết, các bạn đã có thêm thông tin để hiểu rõ hơn về đơn vị này. Từ đó vận dụng vào việc sản xuất rượu tốt nhất.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Viết một bình luận