Cấu Tạo Nồi Nấu Rượu Và Nguyên Lý Hoạt Động

Nồi nấu rượu bằng điện đang dần thay thế những chiếc nồi nấu rượu truyền thống cũ. Đây đang là một sản phẩm được người nấu rượu, chủ cơ sở sản xuất rượu quan tâm. Sự ra đời của nồi nấu rượu bằng điện đã giúp việc nấu rượu trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Tuy nhiên rất nhiều người tỏ ra quan ngại, lo lắng vấn đề rượu đầu ra khi thay thế nồi truyền thống bằng nồi điện. Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cấu tạo nồi nấu rượu và nguyên lý hoạt động của nồi nấu rượu bằng điện để xem sản phẩm này có an toàn hay không nhé.

Cấu tạo nồi nấu rượu

Thiết kế nồi nấu rượu bằng điện hiện này ngày càng tân tiến. Thiết bị được tích hợp nhiều chức năng, giúp việc nấu rượu thêm thuận tiện và an toàn.

Dưới đây là sơ đồ cầu tạo nồi nấu rượu của UHC Việt Nam. Mẫu nồi này cũng được đánh giá là một trong những nồi nấu rượu tốt nhất trên thị trường.

cấu tạo nồi nấu rượu
Cấu tạo nồi nấu rượu bằng điện

Ngoài những bộ phận như chân, ống dẫn, … nồi nấu rượu bằng điện được cấu tạo gồm những phần chính:

Khoang chứa dung dịch lên men

Đây là bộ phận quan trọng của nồi nấu rượu. Nó gồm 3 lớp, trong đó lớp ngoài cùng là lớp bọc bảo ôn dùng inox 304. Có tác dụng bảo đảm an toàn cho nồi nấu trong suốt quá trình chưng cất, đồng thời lớp bảo ôn cũng giúp chống thất thoát nhiệt và chống nóng ra bên ngoài. Lớp ở giữa là một khoang điện trở không chứa nước hoặc dầu truyền nhiệt.

Bên trong cùng là khoang chứa nguyên liệu chưng cất rượu.

Với ba lớp như vậy, bạn có thể yên tâm nấu rượu mà không sợ rò rỉ hay khê cháy.

Bộ trộn khí

Thiết kế theo tiêu chuẩn khí động học, giúp các chất khí trộn đều nhau trước khi ngưng tụ.

Bộ đo cồn kế online

Bộ cồn kế online là phần được thêm vào trong cấu tạo nồi nấu rượu. Nó được gắn trực tiếp ở đầu ra của rượu. Giúp đo lường nồng độ rượu.

Bộ ngưng tụ

Dạng condenser, không cần ruột gà và bể làm mát. Bộ ngưng tụ của nồi nấu rượu bằng điện UHC làm mát nhanh, rượu đầu ra không nóng.

Đây là những điểm mới, khác biết hoàn toàn so với những nồi nấu rượu truyền thống.

Cấu tạo nồi nấu rượu bằng điện thế hệ mới có những ưu điểm vượt trội gì?

cấu tạo nồi nấu rượu bằng điện

Cấu tạo nồi nấu rượu bằng điện có những ưu điểm vượt trội hơn hẳn những nồi nấu rượu truyền thống

  • Tiết kiệm không gian: Nồi nấu rượu bằng điện được thiết kế với mục tiêu đơn giản gọn gàng nhất có thể. Bởi vậy, lắp đặt hệ thống này hoàn toàn không tốn diện tích, tiết kiệm không gian tối đa cho chủ cơ sở.
  •  Hệ thống ngưng tụ (condenser) nhanh không sử dụng bể làm mát và ruột gà. Rượu đầu ra đã là rượu mát.
  •  Hệ thống trộn khí ngay trong quá trình bay hơi giúp rượu êm, không sốc.
  • Bộ đo độ rượu online (cồn kế). cồn kế được gắn trực tiếp ở đầu ra giúp kiểm soát nồng độ rượu.
  • Hệ thống gia nhiệt tự động,kiểm soát nhiệt độ ổn định trong suốt quá trình chưng cất. tránh lãng phí điện. Việc giữ ổn định nhiệt độ là vô cùng cần thiết giúp cải thiện chất lượng rượu.
  • Hệ thống cách nhiệt bằng bông thủy tinh giúp ngăn sự truyền nhiệt ra môi trường gây tổn thất nhiệt lượng, tiêu tốn điện năng. (Không sử dụng xốp như những cơ sở khác).
  • Tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc.

Nguyên lý hoạt động của nồi nấu rượu

Điểm khác biệt lớn nhất trong nguyên lý hoạt động giữa nồi nấu rượu bằng điện và nồi nồi nấu rượu truyền thống là khả năng tự động hóa.

Người nấu bắt đầu cho nước bỗng vào nồi để chưng cất, đậy nắp nồi và siết chặt các ốc cố định để đảm bảo nắp không bị hở.

Sau đó bắt đầu thao tác trên bảng điện tử. Cài đặt thời gian và các định mức cần thiết. Cấp điện để bắt đầu quá trình nấu. Nồi nấu rượu bằng điện thường sử dụng nồi 3 pha. Tại đây, điện trở trong nồi sẽ có chức năng đun nóng lớp nước và dung dịch ở khoang giữa. Khi nhiệt độ ở khoang giữa tăng lên sẽ truyền lượng nhiệt đó vào lớp trong cùng của nồi. Trực tiếp làm nóng dung dịch bỗng rượu. Khi nhiệt độ đủ lớn, rượu sẽ được bay hơi qua nắp nồi. Rồi qua bồn ngưng tụ và kết thúc là cho ra rượu thành phẩm.

Hoạt động nấu rượu diễn ra hoàn toàn tự động và được kiểm soát thông qua hệ thống điều khiển.

Trên đây là cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nồi nấu rượu bằng điện. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích về dòng sản phẩm nồi nấu rượu.

Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi.

Viết một bình luận