Cách xử lý mùi inox ám vào rượu khi chưng cất

Khi mới mua nồi nấu rượu bằng inox, mọi người thường gặp tình trạng rượu có mùi của inox ám vào. Điều này cũng thường xảy ra với các nồi nấu rượu bằng đồng, hoặc nồi cũ tận dụng lại.

Tình trạng này hầu hết là do quá trình vệ sinh nồi không sạch, dẫn đến còn tạp chất khi nấu. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu nguyên do của vấn đề trên nhé.

Nguyên nhân của rượu có mùi lạ, mùi inox sau chưng cất

Như đã nói ở trên, nguyên nhân chủ yếu là do quá trình vệ sinh nồi nấu không kĩ, dẫn đến lẫn tạp chất trong bỗng rượu. Điều này sẽ hiển nhiên dẫn tới tình trạng rượu có mùi lạ, nồng chứ không thơm như đặc trưng.

vệ sinh nồi nấu rượu đúng cách

Bên cạnh đó thì cũng có nhiều nguyên nhân khác nữa bạn cần quan tâm. Đó là chất lượng của vật liệu làm nồi nấu rượu. Cụ thể ở đây đang nói đến chất lượng inox.

Với inox không đạt tiêu chuẩn, quá mỏng hoặc không đúng chất lượng inox sus 304 tiêu chuẩn thì cũng có thể xảy ra hiện tượng rượu có mùi inox.

Ngoài ra cũng có nguyên nhân đến từ việc gia công chế tạo sản phẩm. Khi việc chế tạo không đạt yêu cầu, cụ thể là các mối hàn. Khi tiếp xúc với việc gia nhiệt sẽ có thể làm phôi các chất kim loại lẫn vào dung dịch bỗng rượu làm cho rượu có mùi lạ.

Cách giúp rượu không bị ám mùi inox, mùi lạ

Nguyên nhân đã nêu ở trên, bây giờ các bạn có thể thực hành giải pháp nhé.

Đối với việc vệ sinh nồi nấu rượu. Điều đầu tiên là phải vệ sinh, trà nồi thật kĩ cho sạch hết bụi bẩn cũng như các lớp kim loại bám vào thành nồi trong quá trình sản xuất. Việc vệ sinh càng kĩ lưỡng sẽ giúp nồi càng ít bám mùi hơn. Bên cạnh đó các nhà nấu rượu thường ngâm bỗng rượu cũ trong các nồi nấu mới. Phần ruột gà các bạn cũng làm thương tự.

Đây là hình thức để nếu nồi có bị phôi khói hàn hoặc tạp chất thì nó sẽ phôi ra các bỗng bỏ đi này. Và lượt nấu chính thức sau sẽ không còn hiện tượng này nữa. Các bạn có thể xem chi tiết các vệ sinh nồi nấu rượu chuẩn tại đây.

Còn đối với việc vật liệu không đảm bảo. Thì không có cách nào khác ngoài việc bạn cần tìm mua nồi nấu rượu ở một đơn vị uy tín và chất lượng. Việc đảm bảo nồi nấu được làm kĩ lưỡng, độ bền cao và an toàn là điều cần thiết. Nhiều khách hàng thường xuề xòa trong quá trình chọn mua, rồi khi xảy ra lỗi thì rất vất vả trong việc khắc phục. Đôi khi tiền mất tật mang mà cũng khó lòng có thể thay đổi cả một nồi nấu được. Ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng rượu sau này, cũng như uy tín làm rượu của gia đình.

máy khử độc tố rượu
máy khử độc tố rượu 30 lít của Thiết bị Thái An

Nếu tất cả các phương án trên được thực hiện, mà nấu rượu vẫn không tốt. Rượu vẫn ám mùi lạ thì bạn có thể sử dụng máy lọc rượu, máy khử độc tố rượu để giải quyết. Với máy khử độc tố rượu sử dụng siêu âm và từ trường, có thể làm mất các mùi hắc, nồng, hôi của rượu một cách an toàn và rất hiệu quả.

Trên là những nguyên nhân và giải pháp thiết thực nhất giúp các khách hàng có thể hạn chế được tình trạng rượu ám mùi inox mới. Hiểu được nguyên nhân các bạn sẽ có giải pháp khắc phục tốt hơn cho sản phẩm. Chúc các bạn thành công.